भारतीय लोक दारू पाण्याशिवाय का पिऊ शकत नाहीत?; तज्ज्ञांनी सांगितलं कारण
सर्वसामान्य भारतीय पाण्याविना दारू पिण्याची कल्पनाही करू शकत नाही. दारूसोबत पाणी आणि सोडा यांचे हे अतूट नाते दारू कंपन्याही दाखवतात. कदाचित त्यामुळेच या कंपन्या टीव्ही-वृत्तपत्रांमध्ये दारूच्या जाहिरातींवर बंदी असतानाही पाणी, सोडा या ब्रँडच्या रूपात जाहिरात करतात . आपला हेतू टार्गेटेड ऑडियन्सपर्यंत पोहचवतात. भारतीय व्हिस्कीत मोलॅसिसचा वापर कॉकटेल इंडिया या यूट्यूब चॅनेलचे संस्थापक संजय घोष उर्फ […]
ADVERTISEMENT
सर्वसामान्य भारतीय पाण्याविना दारू पिण्याची कल्पनाही करू शकत नाही. दारूसोबत पाणी आणि सोडा यांचे हे अतूट नाते दारू कंपन्याही दाखवतात. कदाचित त्यामुळेच या कंपन्या टीव्ही-वृत्तपत्रांमध्ये दारूच्या जाहिरातींवर बंदी असतानाही पाणी, सोडा या ब्रँडच्या रूपात जाहिरात करतात . आपला हेतू टार्गेटेड ऑडियन्सपर्यंत पोहचवतात.
भारतीय व्हिस्कीत मोलॅसिसचा वापर
कॉकटेल इंडिया या यूट्यूब चॅनेलचे संस्थापक संजय घोष उर्फ दादा बारटेंडर यांनी याचे आश्चर्यकारक कारण सांगितले आहे. घोष यांच्या मते, भारतातील अनेक व्हिस्की कंपन्या ते तयार करण्यासाठी मोलॅसिस किंवा शिरेचा वापर करतात. रम सहसा या मोलॅसेसपासून बनवली जाते. भारतात यावर सध्या कोणतीही कायदेशीर बंदी नसल्यामुळे, भारतीय व्हिस्की ब्रँड मॉल्टसह मोलॅसेस वापरतात.
हे वाचलं का?
ADVERTISEMENT
भारतीय व्हिस्कीत मोलॅसिसचा वापर
कॉकटेल इंडिया या यूट्यूब चॅनेलचे संस्थापक संजय घोष उर्फ दादा बारटेंडर यांनी याचे आश्चर्यकारक कारण सांगितले आहे. घोष यांच्या मते, भारतातील अनेक व्हिस्की कंपन्या ते तयार करण्यासाठी मोलॅसिस किंवा शिरेचा वापर करतात. रम सहसा या मोलॅसेसपासून बनवली जाते. भारतात यावर सध्या कोणतीही कायदेशीर बंदी नसल्यामुळे, भारतीय व्हिस्की ब्रँड मॉल्टसह मोलॅसेस वापरतात.
ADVERTISEMENT
वास्तविक, हे उसापासून साखर तयार करताना बनवलेले गडद रंगाचे उप-उत्पादन आहे. किण्वन प्रक्रियेतून गेल्यानंतर या मोलॅसेसमध्ये मद्य तयार केले जाते. बहुतेक IMFL (इंडियन मेड फॉरेन लिकर) चा बेस यातून तयार केला जातो. त्यामुळे जेव्हा तुम्ही या भारतीय व्हिस्कींना कोणतेही द्रव न घालता सरळ ‘नीट’ पिल्यास घशाला त्रास देत खाली जातं. म्हणजेच पाण्यात मिसळून या कडूपणाचा समतोल साधणे ही मोठी मजबुरी आहे. महागड्या विदेशी ब्रँडची दारू काहीही न घालता सरळ गळ्यातून उतरवणे का सोपे आहे, हे आता दारू पिणाऱ्यांना कळलं असेल.
ADVERTISEMENT
भारतीयांच्या खाण्याच्या सवयी देखील एक कारण
घोष व्हिस्की, रम इत्यादींमध्ये पाणी घालण्याचे एक कारण भारतीयांच्या खाण्याच्या सवयी देखील मानतात. त्यांच्या मते, भारतात वाइन नेहमीच मसालेदार चवीने प्यायली जाते. या धारदारपणाचा समतोल राखण्यासाठी पाणी पिणे आवश्यक आहे. त्याच वेळी पाण्यात मिसळलेली व्हिस्की पाण्याप्रमाणेच काम करते आणि अन्नाच्या तिखटपणाला संतुलित करते.
सर्वसामान्य भारतीयांना दारू पिण्याबाबत शिस्त नसल्याचेही एक मोठे कारण
भारतीयांच्या पाण्यात मिसळण्याच्या या सवयीमुळे भारतात वाईनपेक्षा व्हिस्की, रम, व्होडका आदी पदार्थांना अधिक पसंती दिली जाते. वास्तविक, वाईनमध्ये बर्फ, सोडा, पाणी वगैरे घालायला वाव नाही. त्याला लगेच प्यावे लागते. सर्वसामान्य भारतीयांना दारू पिण्याबाबत शिस्त नसल्याचेही एक मोठे कारण आहे. दारूबाबत आपली मानसिकता अशी बनली आहे की दारू पिताना आपण ‘उद्या आपण आहोत की नाही’ असा विचार करतो. म्हणजेच बाटली उघडी असेल तर ती संपवण्याची मोठी जबाबदारी असते.
त्यामुळे मर्यादेपेक्षा जास्त पिण्याच्या नादात आपण ते पिण्यायोग्य बनवतो आणि त्यात भरपूर पाणी, सोडा, कोल्ड्रिंक्स इत्यादी मिसळतो. जर एखाद्याला फक्त 30 मिली किंवा 60 मिली अल्कोहोल प्यायचे असेल तर ती पाण्याशिवाय देखील पिता येते.
परदेशी लोक पाणी का मिसळत नाहीत
तज्ज्ञांच्या मते वाइनमध्ये पाणी किंवा इतर काही द्रव मिसळल्याने त्याची मूळ चव खराब होते. प्रीमियम मिनरल वॉटरसुद्धा तुमच्या महागड्या व्हिस्कीची चव खराब करते. कदाचित यामुळेच परदेशातील बहुतेक लोक व्हिस्कीचा नैसर्गिक चवीनुसार कोणताही द्रव न घालता आनंद घेतात.
बाजारात व्हिस्कीसोबत पिण्यासाठी विकी ब्लेंडिंग वॉटर उपलब्ध
त्याच वेळी, आता भारतात एक विशेष प्रकारचे महाग पाणी सिंगल माल्ट पिण्यासाठी विकले जात आहे. हे उत्पादन ‘विकी ब्लेंडिंग वॉटर’ म्हणून बाजारात आहे. असे म्हटले जाते की या खास प्रकारच्या पाण्यामुळे वाइनची चव आणखी चांगली होते.
ADVERTISEMENT